Giá cà phê ngày 09/03/2022: xu hướng giá


Giá cà phê ngày 09/03/2022: xu hướng giá

Cho dù giá cà phê hai sàn bật tăng mạnh mẽ theo giá vàng và dầu thô nhưng vẫn chưa thực sự chắc chắn nên khối lượng thương mại vẫn chưa cao…

Biểu đồ Robusta London T5/2022 phiên ngày 08/03/2022

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London chọn xu hướng tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 59 USD, lên 2.094 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 tăng 57 USD, lên 2.071 USD/tấn, các mức tăng mạnh. Khối lượng giao dịch  mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 8,65 cent, lên 232,90 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 tăng 8,60 cent, lên 231,70 cent/lb, các mức tăng rất mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì khá cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 1.100 – 1.200 đồng, lên dao dộng trong khung  39.600 – 40.200 đồng/kg.

Đàm phán vòng ba giữa Nga và Ukraina tiếp tục bế tắc khi hai bên vẫn không tìm thấy tiếng nói chung nào khả dĩ. Các thị trường hàng hóa phái sinh có tính thanh khoản cao như vàng và dầu thô tiếp tục tăng nóng theo tiếng bom đạn của Nga bao vây Ki-ép.

Giá cà phê trên cả hai sàn kỳ hạn thế giới sau sự dao động lưỡng lự ở nửa đầu phiên đã chọn hướng tăng theo giá vàng và dầu thô là điều ít thấy (xem biểu đồ giá).

Tuyên bố cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu từ Nga của tổng thống Mỹ Biden với sự đồng thuận của lưỡng đảng là biện pháp mạnh tay hơn để chấm dứt cuộc chiến ở Đông Âu. Trước mắt, điều này sẽ gây tổn hại cho nhiều nền kinh tế trên thế giới sau nhiều năm bị tác động tiêu cực của dịch bệnh covid-19. Tuy nhiên đó là cái giá phải trả khi cần “đấu tranh cho tự do”.

USDX đảo chiều giảm và chứng khoán Mỹ tiếp tục sụt giảm đã khiến đầu cơ dịch chuyển dòng vốn và lần này các sàn giao dịch cà phê phái sinh được lựa chọn sau chuỗi giảm rất mạnh trước đó.

Tỷ giá đồng Reais tăng lên ở mức 5,0530 = 1 USD cùng với báo cáo thời tiết ít mưa trên các vùng cà phê chính ở miền nam cũng khiến người Brasil giảm bán là những yếu tố thúc đẩy đầu cơ quay lại hai sàn tăng mua.

Tuy vậy, các nhà quan sát vẫn cho rằng phần lớn các nhà sản xuất chính vẫn còn đứng bên ngoài thị trường vì lượng tồn kho dự trữ cũng không nhiều, trong khi thời tiết khô hạn ở miền nam Brasil chỉ mới diễn ra trong thời gian ngắn ngủi nên xu hướng giá vẫn chưa thực sự rõ ràng.

 Theo  Anh Văn – GIÁ CÀ PHÊ

+ Chưa có phản hồi.

Thêm ngay.