Văn hóa cà phê Ý – hướng dẫn uống cà phê ở Ý


Văn hóa cà phê Ý – hướng dẫn uống cà phê ở Ý

Cà phê là một phần thiết yếu của cuộc sống hàng ngày ở Ý, tương tự như một loại hình nghệ thuật và gần gũi với một tôn giáo. Có vô số loại cà phê Ý trong thực đơn từ Espresso đến Caffé Shakerato – sau đó có hai, ba hoặc bốn cách khác nhau mà chúng được phục vụ. Nhưng có những quy tắc cơ bản. Đọc để biết mọi thứ bạn cần biết về việc đặt hàng cà phê của bạn ở Ý.

Văn hóa cà phê Ý – các quy tắc

Văn hóa cà phê ở Ý là một quá khứ nghiêm túc và đi kèm với các nghi thức và phong tục riêng của nước này. Nếu bạn muốn uống cà phê của mình như một người dân địa phương, hãy nắm rõ các quy tắc cơ bản – để chúng tôi không phạm bất kỳ hành vi giả mạo cà phê nào.

Uống cà phê ở đâu ở Ý

Ở Ý, quán bar không phải là quán bar, ít nhất là không giống như những quán bar mà chúng ta quen thuộc ở Anh hoặc Mỹ. Ở Ý, quán bar thực chất là một quán cà phê (caffé) và bán đồ ăn nhẹ, bánh ngọt và rượu nhưng chủ yếu là bán cà phê. Cà phê nhanh. Cà phê khi đang di chuyển. Những quán bar này thường chỉ được gọi là ‘Bar’ không có tên phía trước. Các quán bar ở các quảng trường đẹp và các khu du lịch chính sẽ đắt hơn. Đi xuống những con đường nhỏ để thưởng thức cà phê chính hiệu hơn và rẻ hơn.

Đặt hàng cà phê ở Ý

Hãy chờ đợi để thanh toán cho caffè của bạn trước và sau đó đến quầy và gọi món từ những thương hiệu cà phê Ý tốt nhất. Bạn sẽ cần giữ biên lai của mình cho việc này. Cuộn xuống để xem các loại cà phê Ý khác nhau bên dưới và quan trọng là cách phát âm tên của chúng. Nếu bạn chọn ngồi ngoài bàn, bạn có thể sẽ nhận được dịch vụ bồi bàn.

Cà phê tại quầy (al banca)

Hầu hết người Ý sẽ ghé qua một quán bar và gọi một ly cà phê espresso mang theo. Nó được đặt hàng lúc đến lúc hạ xuống, giống như bạn hạ gục một phát súng, trong khi đứng ở quầy (al banca). Tất cả điều này chỉ mất chưa đầy năm phút và được phản ánh trong chi phí. Nếu bạn muốn nán lại caffé của mình, có thể với caffé, thì bạn sẽ trả nhiều tiền hơn để ngồi vào bàn. Đặc biệt nếu nó ở bên ngoài ở một địa điểm đông khách du lịch.

Cà phê tại bàn (al tavolo)

Khi uống cà phê ở Ý, nếu bạn là người địa phương, việc ngồi vào bàn (al tavolo) là điều bất thường, trừ khi bạn đang ở trong một khu vực du lịch được chấp nhận. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dành thời gian của mình và thu hút một chút người xem trong khi nhấm nháp Macchiato của bạn, bạn sẽ bị tính phí tương ứng và sẽ trả nhiều hơn ít nhất vài euro so với khi bạn đứng tại al banca. Tôi thích một chút người xem và đối với tôi, ngồi vào bàn với caffé và conollo là một phần thiết yếu trong chuyến du lịch Ý của tôi.

Khi nào bạn nên uống cà phê ở Ý

Bạn sẽ nhận được một vài cái nhìn kỳ quặc từ người dân địa phương nếu gọi một ly Cappuccino hoặc cà phê sữa sau 11 giờ sáng hoặc sau bữa ăn. Một thức uống sữa khi no chắc chắn sẽ khiến bạn khó chịu. Nếu bạn phải gọi một ly Cappuccino sau bữa ăn của mình, ít nhất bạn cũng phải có vẻ ngoài bẽn lẽn…

Latte

Nếu bạn gọi một ly cà phê latte ở Ý, bạn sẽ nhận được một ly sữa và có lẽ trông bạn sẽ rất kỳ quặc khi mang theo nó. Trong tiếng Ý, latte có nghĩa là ‘sữa’. Vì vậy, trừ khi bạn thực sự muốn một ly sữa, bạn sẽ cần gọi tên cà phê của mình. Cuộn xuống để xem các loại cà phê khác nhau ở Ý và cách phát âm chúng.

Phát âm: Lah-tay

Các loại cà phê Ý

Vì vậy, bây giờ bạn đã có các quy tắc cơ bản về một số phong tục cà phê của Ý và cách uống caffé của bạn ở Ý. Tiếp theo, chúng ta sẽ làm quen với mười loại cà phê khác nhau. Đảm bảo sẽ thúc đẩy ngày của bạn…

1. Un Caffé (Espresso / Caffé Normale / Đen ngắn)

Người Ý uống rất nhiều cà phê – họ uống ít và uống nhanh. Đó là một lựa chọn cho tôi và một cú hích cà phê nhanh chóng. ‘Caffé’ là những gì chúng tôi gọi là cà phê espresso. Nó được phục vụ, không quá nóng, trong một tách và đĩa cà phê espresso nhỏ, đặc, sẫm màu và không có sữa và đi kèm với một ly nước miễn phí.

Bạn có thể pha Espresso (không bao giờ eXpresso) ngắn (ristretto) hoặc dài (lungo) tùy thuộc vào việc bạn muốn pha với ít hay nhiều nước nóng. Nó không loãng như Americano và chân thực hơn. Nếu bạn cần một lượng caffeine thích hợp, hãy chọn Caffé Doppio (corsivo), đơn giản chỉ là một tách cà phê espresso hai lần.

2. Caffé Americano

Đây là một loại cà phê đen pha lâu, cà phê espresso được pha thêm nước nóng và lựa chọn của tôi cho một ly cà phê sau bữa tối – một tách cà phê espresso gọn gàng sẽ giúp tôi tỉnh táo – tôi biết, cùng một lượng caffein, nhưng tất cả đều nằm trong tâm trí!

Phát âm: Ameri-CAH-no

3. Caffé Freddo hoặc Cappuccino Freddo

Đây là loại cà phê đen đá thường đã được pha với đường và ướp lạnh trong chai để trong tủ lạnh. Nếu bạn không muốn nó có đường, hãy yêu cầu “non zuccherato”. Nó được phục vụ trong ly (al vetro).

Phát âm: Fray-doh

4. Caffé Macchiato

Nếu bạn không thích một ly cà phê sữa nhưng không thể thiếu một chút sữa thì Macchiato có thể là câu trả lời cho bạn. Cà phê espresso bị vấy bẩn hoặc lấm tấm bọt sữa nhỏ và được phục vụ trong một chiếc cốc không có bã.

Macchiato phù hợp với cà phê espresso và cappucino và hoàn hảo cho những người không thích caffè của họ quá mạnh hoặc quá sữa. Giống như cappucino, loại này thường chỉ được uống vào buổi sáng do yếu tố latte nhưng tôi nghĩ bạn sẽ bỏ đi sau đó trong ngày.

Phát âm: Mah-kee-YAH-toh

Caffé Macchiato

5. Caffé Shakerato

Shakerato có nghĩa là lắc lên và liên quan đến một tách cà phê espresso, được làm ngọt nhẹ và lắc với đá trong bình lắc cocktail. Một đám bọt sủi bọt thơm ngon tỏa ra khỏi ly và đôi khi thêm rượu mùi vani. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho một ngày hè nóng nực và các quán bar sẽ bắt đầu phục vụ từ khi thời tiết bắt đầu nóng lên.

Phát âm: shay-keh-RAH-toh

Caffè Shakerato 

6. Caffè Estivo

Dịch như cà phê mùa hè. Về cơ bản, cà phê espresso được phủ trên cùng với panna (kem) và xô bọt. Trông đẹp mắt nhưng có rất nhiều bọt (shiumato) để lọt qua trước khi bạn pha cà phê espresso.

Phát âm: Es-tee-vo

Estivo Caffe

7. Caffé Corretto

Tôi thích cách cái tên ‘đúng cà phê’ ngụ ý rằng cà phê Espresso của bạn bị lỗi cho đến khi nó được sửa lại bằng một dấu gạch ngang lén lút của grappa, rượu mạnh hoặc rượu mùi. Tôi thấy Tia Maria hoạt động tốt – có lẽ tôi nên nghiên cứu thêm về cái này. Đây là một món caffè sau bữa tối hoàn hảo để kết thúc bữa ăn của bạn.

Phát âm: Kohr-REHT-toh

8. Caffè Nhân sâm

Một ly cà phê espresso có thêm chiết xuất nhân sâm. Một lần đón tôi chắc chắn…

Phát âm: JIN-sing

9. Cappuccino

Tất cả chúng ta đều thích một ly Cappuccino – cà phê espresso với sữa sủi bọt được thêm vào để có một lớp bọt sữa sạch bên trên. Được phục vụ trong một cốc lớn hơn (tazza grande). Nghệ thuật cà phê làm tăng thêm vẻ ngoài với các hoa văn và thiết kế phức tạp. Thêm sô cô la bào hoặc bột ca cao và bạn đã có Cappuccino con Cioccolato. Tuy nhiên, đừng quên – không bao giờ sau 11 giờ sáng

Phát âm: Kahp-poo-CHEE-noh

Cappucino coffee

10. Caffè Marocchino hay còn gọi là Espressino hoặc Mocacchino

Được phục vụ trong một tấm kính – vì vậy bạn có thể nhìn thấy tất cả các lớp của vẻ đẹp đó. Bên trong ly được rắc cacao (bột sô cô la), sau đó là một tách cà phê espresso và trên cùng là một lớp bọt sữa phong phú. Nếu không có đủ cacao, bạn có thể rắc thêm hạt cà phê vào. Tuyệt vời.

Phát âm: Mah-rohk-KEE-noh

Mocacchino Coffee in Italy

Nghệ thuật cà phê

Nghệ thuật cà phê ngày nay là một điều quan trọng, không chỉ ở Ý, mà trên toàn thế giới. Nếu bạn không thích tạo trái tim và vòng xoáy trong cà phê thì có thể một chiếc bút vẽ cà phê sẽ thỏa mãn cơn thèm cà phê sáng tạo của bạn. Chỉ cần trải giấy nến lên cốc của bạn và rắc sô cô la nóng lên. Dễ!

Tôi hy vọng tôi đã cung cấp một chút hiểu biết về văn hóa cà phê Ý và khơi dậy sự thèm ăn của bạn bằng một chút cảm hứng cà phê.

EATU COFFEE – Theo: thetravelbunny

+ Chưa có phản hồi.

Thêm ngay.