Vành đai cà phê toàn cầu


Vành đai cà phê toàn cầu

Mặc dù có hơn hai tỷ tách cà phê được uống hàng ngày trên khắp thế giới, nhưng ít người trong chúng ta biết cà phê đó đến từ đâu. Sau đây, chúng ta cùng xem đai cà phê là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy.

Vành đai hạt cà phê là nơi trồng cà phê của thế giới. Vành đai cà phê nằm giữa các chí tuyến và cung Ma Kết, 23,5 độ Bắc và Nam của đường xích đạo. Vành đai cà phê đi qua khoảng 70 quốc gia, những quốc gia có khí hậu nhiệt đới cung cấp môi trường phong phú hoàn hảo cho việc trồng cà phê.

Không phải tất cả cà phê được sản xuất trong vành đai hạt cà phê đều như nhau. Đọc tiếp để tìm hiểu cách bạn có thể mua cà phê ngon nhất hành tinh.

Vành đai hạt cà phê
Vành đai hạt cà phê là một dải tưởng tượng chạy qua giữa hành tinh. Từ bắc đến nam, vành đai cà phê dài khoảng 3.200 dặm (5.100km).

Vành đai cà phê xuyên qua 5 châu lục là Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương. Tuy nhiên, châu Đại Dương sản xuất rất ít cà phê so với bốn châu lục còn lại.

Trong số 70 quốc gia mà vành đai cà phê đi qua, chỉ có 44 quốc gia sản xuất cà phê với số lượng đáng kể. Đây là danh sách các quốc gia sản xuất cà phê.

Brazil Vietnam Colombia Indonesia
Ethiopia Honduras India Mexico
Peru Uganda Guatemala Nicaragua
China Malaysia Ivory Coast Costa Rica
Tanzania Papua New Guinea Kenya Thailand
El Salvador Venezula Laos Philippines
Cameroon Rwanda Ecuador DR Congo
Burundi Madagascar Guinea Haiti
Dominican Republic Togo Cuba Yemen
Bolivia Panama Sierra Leone United States
Angola Malawi Liberia Jamaica

Có những nhu cầu sinh học chung phổ biến cho tất cả các loài thực vật. Các yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây là mặt trời, nước, đất và không khí. Bốn loại này kết hợp với nhau để cung cấp cho cây trồng năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết.

Cây cà phê cần có một số điều kiện rất cụ thể để tồn tại và phát triển, và đây là nơi xuất hiện của vành đai cà phê. Vị trí địa lý của vành đai cà phê đặc biệt vì:

Có đủ mưa với mùa khô rõ rệt.
Khí hậu có những ngày nắng vừa phải với nhiệt độ ổn định và mát mẻ.
Có đủ độ cao để cây cà phê phát triển mạnh.
Đất đai màu mỡ cho cây cà phê.
Mặc dù điều kiện trồng trọt tương tự nhau giữa các quốc gia trong vành đai cà phê, nhưng sự thay đổi về đất đai, nhiệt độ, lượng mưa và độ cao đều ảnh hưởng lớn đến hương vị của hạt cà phê mà cây cà phê tạo ra.

Trên thực tế, cũng giống như rượu vang, hương vị của một loại cà phê thậm chí có thể có sự khác biệt đáng kể so với một loại cà phê khác được sản xuất ở trang trại lân cận.

Trong khi cà phê có thể phát triển bên ngoài vành đai cà phê, cà phê được sản xuất bên ngoài vành đai không có gì tốt bằng vì những vùng đó thiếu các yếu tố cơ bản cần thiết cho cây cà phê.

Tại sao vành đai cà phê lại quan trọng như vậy?

Khí hậu trong vành đai cà phê tạo điều kiện tối ưu cho việc trồng cà phê. Cây cà phê đòi hỏi những nhu cầu rất cụ thể nếu chúng muốn tạo ra cà phê chất lượng tốt.

Lượng mưa

Cây cà phê cần khí hậu nhiệt đới ẩm, có mùa khô và ẩm rõ rệt. Nhiều nông dân trồng cà phê dựa vào lượng mưa là nguồn cung cấp nước duy nhất của họ, vì vậy mùa mưa cung cấp lượng nước cần thiết cho cây cà phê để tồn tại.

Mùa khô là cơ hội để thu hoạch những trái cà phê anh đào chứa những hạt cà phê. Mùa thu hoạch cà phê kéo dài từ hai đến ba tháng trong mùa khô và anh đào sẽ được hái nhiều lần trong những tháng đó khi chúng tiếp tục chín.

Trong khi hầu hết các quốc gia có một mùa thu hoạch duy nhất, một số quốc gia như Colombia có mùa thu hoạch thứ hai, nhỏ hơn.

Nhiệt độ

Cây cà phê cần nhiệt độ ổn định do nhạy cảm với cả cực lạnh và nhiệt. Nhiều cây cà phê không chịu được sự dao động nhiệt độ lớn, cần nhiệt độ quanh năm từ 15 – 30 ° C (59 – 86 ° F).

Một vấn đề khác là một số loài cà phê không thích tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời. Để bảo vệ cây cà phê, một số trang trại sử dụng biện pháp bảo vệ cây rừng để che bóng mát cho cây cà phê.

Cà phê được trồng dưới bóng râm có những lợi ích khác như ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại, bảo vệ khỏi sương giá và tăng số lượng các loài thụ phấn, dẫn đến số lượng quả cà phê anh đào lớn hơn.

Cà phê trồng trong bóng râm cũng mất nhiều thời gian để chín hơn, tạo ra một loại cà phê phức tạp hơn vì các loại đường trái cây tự nhiên có nhiều thời gian hơn để phát triển.

Vì cà phê được trồng gần đường xích đạo nên các quốc gia sản xuất cà phê là một trong những quốc gia nóng nhất trên thế giới. Do đó, hầu hết cà phê được trồng ở độ cao, nơi có khí hậu mát hơn và ổn định hơn.

Độ cao

Hầu hết cà phê trên thế giới được trồng ở độ cao từ 1000 – 2000m (3300 – 6600ft) so với mực nước biển. Nhiệt độ ở những độ cao này không thay đổi nhiều giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất, điều này rất lý tưởng cho cây cà phê.

Độ cao cũng cực kỳ quan trọng khi cây có hàm lượng caffein thấp vì ít có khả năng bị sâu bệnh tấn công hơn vì ít cư trú ở độ cao hơn.

Cà phê được trồng ở độ cao cũng mang lại cho cà phê một độ chua mong muốn giống như trong các loại rượu vang. Điều đó có thể khiến bạn ngạc nhiên do có sự nhầm lẫn rằng cà phê vốn có vị đắng.

Đất

Đất đóng một vai trò to lớn đối với sự tồn tại của hành tinh cà phê vì nó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết không có từ không khí và nước.

Cà phê có thể trồng ở nhiều loại đất, nhưng loại đất lý tưởng là đất đỏ núi lửa màu mỡ hoặc đất thịt pha cát sâu.

Nhiều quốc gia trong vành đai cà phê là một phần của Vành đai lửa. Hoạt động núi lửa được tìm thấy ở đó góp phần vào sự giàu có của đất mà cây cà phê phát triển mạnh.

Để cây cà phê phát triển, điều quan trọng là đất phải thoát nước tốt. Đất giữ hoặc thoát nước một cách tự nhiên, tùy thuộc vào không gian lỗ rỗng của nó, có nghĩa là đất sét nặng hoặc đất cát nặng là không đủ.

Cũng như khả năng thoát nước, kết cấu của đất cũng ảnh hưởng đến khả năng chịu đựng của cây cà phê trong mùa khô, bởi vì nước được giữ sâu trong đất được sử dụng trong những thời kỳ ít mưa.

Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất để trồng cà phê là nitơ. Nitơ được sử dụng cho các chức năng thiết yếu như quang hợp và sản xuất mô mới, cũng như các quá trình quan trọng khác.

Độ pH của đất cũng là một yếu tố quan trọng khác đối với sự phát triển của cây cà phê. Nhiều vùng trồng cà phê nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới trên thế giới có đất hơi chua, rất thuận lợi cho việc trồng cà phê.

Các yêu cầu khác nhau đối với cà phê arabica và cà phê robusta

Hơn 98% cà phê trên thế giới chỉ được tạo thành từ hai loài cây cà phê. Hai loài là Coffea arabica và Coffea canephora, được biết đến nhiều hơn với tên gọi tương ứng là arabica và robusta. Hai loài có các các đặc điểm và phẩm chất thực vật và hóa học rất khác nhau.

Arabica là loại tinh tế hơn trong số hai loại, đòi hỏi những điều kiện rất cụ thể để tồn tại. Nếu so sánh, Robusta cứng hơn rất nhiều, có thể chịu được nhiệt độ, độ cao và lượng mưa khắc nghiệt hơn.

+ Chưa có phản hồi.

Thêm ngay.