Lược sử văn hóa cà phê Mỹ


Lược sử văn hóa cà phê Mỹ

Cà phê là một phần của văn hóa Mỹ cũng như quần jean xanh và nhạc rock-n-roll. Hoa Kỳ đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực cà phê, từ sự ra đời của Starbucks cho đến sự hồi sinh hiện đại trong các nghi thức và chuyên môn về cà phê.

Cà phê. Đó là điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến ngay khi chúng ta nghe thấy âm thanh của đồng hồ báo thức mỗi sáng. Đối với một số người, đó là một điều trị; cho những người khác một điều cần thiết. Mặc dù nguồn gốc về cách thức và thời điểm cà phê được phát hiện ban đầu khá bí ẩn và còn nhiều huyền thoại, nhưng chúng ta có thể ước tính khá chính xác thời gian và cách thức cà phê được phát hiện ở đây ở Mỹ.

Và chúng tôi rất biết ơn vì điều đó đã xảy ra.

Trung bình, người Mỹ tiêu thụ khoảng 400 triệu tách cà phê mỗi ngày. Có gần 14.000 cửa hàng Starbucks ở Mỹ, và như một nghiên cứu năm 2015 gần đây đã chỉ ra, ngành công nghiệp cà phê tạo ra khoảng 225,2 tỷ đô la mỗi năm.

Như bạn có thể nhớ từ lớp học lịch sử Hoa Kỳ thời trung học của mình, Đạo luật Trà được thiết lập vào năm 1773 để đánh thuế đối với nhiều loại hàng hóa nhập khẩu được vận chuyển đến các thuộc địa, đặc biệt là chè. Vào thời điểm đó, trà là đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất ở các thuộc địa, và như bạn có thể tưởng tượng, mức thuế mới áp đặt này đã khiến công chúng vô cùng tức giận. Như một hình thức phản đối, người dân đã uống cà phê để thay thế, và nó nhanh chóng trở thành thức uống được lựa chọn ở khu vực New England.

Vậy, làm thế nào mà cà phê lại có thể đến được những bờ biển này? Thông qua không ai khác ngoài chính Đại úy John Smith.

Năm 1607, Smith và người của ông thành lập thuộc địa đầu tiên ở Hoa Kỳ – thuộc địa Virginia ở Jamestown. Đã đến thăm rất nhiều nơi trên thế giới, nhà thám hiểm ham mê cà phê đã trở nên quen thuộc với cà phê nhờ những chuyến đi ở Thổ Nhĩ Kỳ, và cuối cùng mang nó lên tàu và đến Hoa Kỳ trong tương lai. Cà phê bắt đầu dần nổi tiếng trong khu vực, và vào năm 1670, Dorothy Jones trở thành người đầu tiên có được giấy phép kinh doanh cà phê ở Boston.

Một nghệ sĩ vẽ Tiệc trà Boston, ngày 16 tháng 12 năm 1773. Một nhóm người Bostonians ném trà xuống cảng Boston để phản đối Đạo luật về trà của quốc hội Anh vào tháng 5 năm 1773. Trên thực tế, sự kiện này diễn ra vào ban đêm. Ảnh của MPI / Getty Images.

Vào giữa những năm 1770, các quán cà phê, giống như quán do Jones làm chủ, đã nở rộ khắp New England, mặc dù trà vẫn là thức uống được ưa chuộng. Không phải cho đến khi Tiệc trà Boston khét tiếng vào năm 1773, người dân Mỹ mới từ bỏ đồ uống ngon và chuyển hẳn sang cà phê, như một phần nghĩa vụ yêu nước của họTrên thực tế, cà phê là lựa chọn ưu tiên của tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Ông không chỉ thích uống cà phê – ông còn là một nhà nhập khẩu và đã nhận được hơn 200 bảng Anh vào năm 1770. George cũng không phải là người duy nhất ở Washington để thưởng thức. Người ta đồn rằng vợ ông, Martha, cũng là một người đam mê cà phê và thậm chí còn thiết lập bộ nguyên tắc riêng của mình để rang hoàn hảo.

Vào cuối thế kỷ 18, ngành công nghiệp cà phê đã đạt được những thành công đáng kể. Nó thậm chí còn được đưa vào quân đội như một sự thay thế cho rượu rum và rượu mạnh, những thứ quá mạo hiểm để chia khẩu phần cho lính Mỹ trong trận chiến vì sợ những người ngấm thuốc bị thương. Với sự điều chỉnh này, nhập khẩu cà phê tăng từ 12 triệu pound mỗi năm lên hơn 38 triệu pound. Sự thay đổi này đã tạo ra một tác động mạnh mẽ đến những người lính trong Nội chiến, những người phụ thuộc rất nhiều vào caffeine trong trận chiến. Những người trên mặt đất luôn tìm cách để có được khẩu phần ăn nhanh hơn, vì vậy hầu hết đều tự tìm cách pha chế cho riêng mình. Điều này cuối cùng đã dẫn đến sự phát triển của thứ mà chúng ta biết ngày nay là cà phê hòa tan.

Quảng cáo của Folger’s Golden Gate Coffee, đầu thế kỷ 20. Ảnh miền công cộng do Hiệp hội Lịch sử California / Facebook.

Làn sóng uống cà phê tiếp tục dâng cao, với công ty cà phê đầu tiên được thành lập ở San Francisco vào năm 1850. Pioneer Steam Coffee and Spice Mills trở thành công ty đầu tiên được biết đến để thương mại hóa và sản xuất hàng loạt cà phê. Ngày nay, nó được biết đến nhiều hơn với tên thương hiệu gia dụng: Folgers Coffee. Năm 1892, Maxwell House được thành lập, tiếp tục mở rộng ngành công nghiệp và cuối cùng sẽ vượt qua Folgers trong những năm 1980 với tư cách là doanh nghiệp cà phê lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Năm 1966, nước Mỹ được giới thiệu chuỗi cà phê lớn đầu tiên – Peet’s Coffee, khởi đầu là một cửa hàng nhỏ ở Berkeley, California. Ngày nay, nó có hơn 200 địa điểm trên 11 tiểu bang. Đó sẽ không phải là chuỗi cà phê cuối cùng tìm thấy thành công. Trên thực tế, nó đã tạo nguồn cảm hứng cho các chủ doanh nghiệp tham vọng muốn thiết lập một chuỗi bán lẻ rộng khắp của riêng họ. Alfred Peet đã đích thân huấn luyện Gordon Bowker, Zev Siegl và Jerry Baldwin về cách rang xay cà phê hoàn hảo. Những người sáng lập Starbucks này chính thức mở cửa vào năm 1971 tại Pike Place Market ở Seattle.

Tại Hoa Kỳ, 64% người Mỹ trưởng thành thưởng thức một tách cà phê ít nhất một lần mỗi ngày. Có khoảng 24.000 cửa hàng cà phê trên toàn quốc, với tỷ lệ bán ra trung bình là 230 tách mỗi ngày.

Các nhà bán lẻ thậm chí đang thử nghiệm nhiều hơn và sáng tạo hơn với cà phê của họ, chứng tỏ hiện tượng này không chỉ là một sự tăng cường năng lượng. Cà phê đã trở thành một phần của cuộc cách mạng văn hóa, và dựa trên những xu hướng đáng kinh ngạc này, có vẻ như sự tăng trưởng ngành cà phê sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Nguồn tổng hợp và coffee or die

Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Dịch Vụ Công Bằng Ea Tu với thương hiệu  Eatu Café chuyên sản xuất cà phê chất lượng caocà phê đặc sản rang mộc nguyên chấtcà phê hòa tan 3in1,…

Các sản phẩm của chúng tôi:

Cà phê rang xay nguyên chất
Cà phê hạt rang Robusta
Cà phê hạt rang Arabica
Cà phê hòa tan 3in1
Đặc biệt:
Cà phê đặc sản VIP đạt giải nhất 2021
Cà phê mật ong Honey Coffee
Ngoài ra chúng tôi còn sản xuất trà mãng cầu xiêmtrà vỏ cà phê (hay còn gọi là trà CASCARA)

Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn và tư vấn cho bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn:

Hotline/Zalo 24/7: 09.05.32.66.99 | 09.63.24.66.99

Địa chỉ: 298 Buôn Ko Tam – Xã Ea Tu – TP.Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk
Email: [email protected]
Website: https://eatucafe.com
https://eatucofee.com
FOLLOWS chúng tôi để nhận tin mới nhất
hoặc facebook page:  https://www.facebook.com/eatucoffee/
hoặc facebook page: https://www.facebook.com/eatucafe/

+ Chưa có phản hồi.

Thêm ngay.